Cập nhật 22:38 ngày 18/04/2019
Thể Thao | 26 tháng 08, 2018 | 10:20

U23 Việt Nam: Mang niềm tự tôn Đông Nam Á thi đấu với phần còn lại của châu lục

Từ ba đội bóng Đông Nam Á ở vòng 16, nay chỉ còn U23 Việt Nam trụ lại đến tứ kết. Olympic Việt Nam đang mang niềm tự tôn Đông Nam Á thi đấu với phần còn lại của châu lục

U23 Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á vào tứ kết ASIAD

Nhiều người đã nghĩ đến một kỳ ASIAD thăng hoa cho các đội bóng Đông Nam Á, khi cú ra chân của Công Phượng mang đến bàn thắng giúp U23 Việt Nam vượt qua Bahrain. Những tưởng đây sẽ là “liều thuốc tinh thần” giúp cho Indonesia và Malaysia tiếp bước vào vòng tứ kết ASIAD. Nhưng thực tế đã không phải như vậy.

Người hâm mộ rất kỳ vọng hình ảnh vô địch của U23 Việt Nam được tái hiện tại ASIAD 2018. (Ảnh: Phú Đô)

Đội chủ nhà Indonesia chiến đấu kiên cường và có bàn thắng gỡ hòa 2-2 phút bù giờ trước UAE. Nhưng đến loạt luân lưu cân não thì Indonesia không gặp may và bị loại đầy tiếc nuối. Tương tự như vậy, Malaysia đã cầm hòa Nhật Bản đến tận phút 88, trước khi Ueda kiếm về quả phạt đền và tự mình thực hiện thành công.

Một điều dễ thấy là các đội bóng Đông Nam Á đều ra sân với thế “cửa dưới” ở vòng 16, chỉ trừ U23 Việt Nam. Các học trò của HLV Park Hang Seo không nghĩ nhiều đến việc phòng thủ chặt trước Bahrain, thay vào đó là triển khai những đường tấn công, hãm thành liên tục. Cộng thêm khả năng thay người chuẩn xác của thầy Park, chúng ta đã có một chiến thắng đẹp mắt trước Bahrain.

Ngay cả một đối thủ “truyền kì” của U23 Việt Nam tại đấu trường khu vực là HLV Ong Kim Swee (HLV U23 Malaysia) cũng phải lên tiếng khen ngợi: “Việt Nam đang có một lứa U23 rất tốt. Ai nghĩ rằng các bạn có thể thắng Nhật Bản và sau đó vào đến tứ kết. Tôi mong muốn các bạn sẽ đại diện bóng đá Đông Nam Á tiến xa hơn nữa”.

Mỗi bước đi của U23 Việt Nam đều tạo nên lịch sử

Vào đến vòng tứ kết ASIAD, mỗi bước đi tiếp theo đây của U23 Việt Nam đều tạo thêm một trang sử mới cho bóng đá nước nhà. Thầy trò Park Hang Seo muốn chứng minh mình là một thế lực thực sự của bóng đá châu Á, chứ không phải chỉ là một “hiện tượng” nổi lên nhất thời như VCK U23 châu Á vừa qua.

Trên thực tế, các cầu thủ trong đội hình U23 Việt Nam hiện nay có tính gắn kết cao và đã được rèn luyện qua những đấu trường đẳng cấp nhất thế giới. Vẫn còn đó những Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Văn Hậu, Đức Chinh… từng được HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đến VCK U20 World Cup (tại Hàn Quốc năm 2017). Và sau đó, đội hình ấy lại tiếp tục tạo kỳ tích khi đứng thứ hai ở VCK U23 châu Á 2018.

HLV của Malaysia – Ong Kim Swee hi vọng U23 Việt Nam sẽ đại diện Đông Nam Á tiến sâu tại ASIAD 2018. (Ảnh: Anh Ngọc)

Kỳ tích nối tiếp kỳ tích là những điều mà người hâm mộ hy vọng ở thế hệ U23 Việt Nam hiện nay đang được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo. Đội hình của ta mạnh, nhưng đội bạn Syria cũng có quyết tâm cao không kém. Nếu vào đến bán kết ASIAD thì đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Syria.

Nếu xét về từng vị trí thì U23 Syria hiện có phần nhỉnh hơn, với những cầu thủ có thể hình thể lực tốt và một vài vị trí cực kỳ khéo léo, nhanh nhẹn. Bởi thế mà vai trò của HLV Park Hang Seo với những quyết định “đấu trí” trong trận tới là rất quan trọng.

Thời điểm hiện tại, U23 Việt Nam mang ra đấu trường ASIAD không chỉ là niềm tự tôn của một dân tộc, mà đó còn là đại diện cho cả khu vực Đông Nam Á, thi đấu với những đối thủ sừng sỏ của châu lục. Đặc biệt điều đó lại diễn ra trong một kỳ đại hội được tổ chức ở Indonesia, một đất nước Đông Nam Á. Nếu tạo thêm những cơn “địa chấn” thì sẽ là cơ hội để U23 Việt Nam chứng minh cho châu Á thấy: “Bóng đá Đông Nam Á không còn là vùng trũng”.