Cập nhật 00:29 ngày 20/07/2019
Thế giới | 11 tháng 09, 2018 | 11:46

Thổ Nhĩ Kỳ phạt tù chung thân 6 nghi can vụ đánh bom năm 2016

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/9 đã tuyên án tù chung thân khổ sai đối với 6 nghi can tham gia vào vụ đánh bom nhằm vào các binh sỹ của nước này tại thủ đô Ankara hồi đầu năm 2016, làm 29 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đánh bom. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Theo phán quyết của tòa, mỗi đối tượng lĩnh 29 án tù chung thân khổ sai vì tội cố ý giết người.

Ngoài ra, mỗi đối tượng cũng bị tuyên thêm án tù chung thân vì tội “phá hoại sự đoàn kết dân tộc và sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia,” đồng thời phải nhận thêm mức án 1.185 năm tù vì âm mưu giết hại 75 người và vận chuyển chất nổ.

Những bản án nói trên được cho là khắt khe hơn án tù chung thân bình thường và thay thế cho án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ đánh bom hồi năm 2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ do nhóm “Những con chim ưng tự do người Kurd” (TAK) có liên quan tới Đảng Công nhân người Kurd (PKK), thực hiện nhằm vào một đoàn xe hộ tống quân sự.

Vụ tấn công này diễn ra sau khi lệnh ngừng bắn giữa quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đổ vỡ trước đó một năm.

Ngoài 6 nghi can chính bị kết án chung thân khổ sai, hàng chục đối tượng khác cũng đã bị xét xử vì bị tình nghi có liên quan, trong đó 2 người bị tuyên án 9 năm tù vì tội là thành viên của một tổ chức khủng bố có vũ trang, 2 người được tuyên trắng án và hàng chục người khác được chuyển tới những tòa án khác để xét xử.

Trong vòng 2 năm 2015 và 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hứng chịu một loạt vụ tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và PKK tiến hành.

Sau vụ tấn công hồi năm 2016, nhóm TAK thừa nhận thực hiện vụ tấn công này để trả đũa các chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Đông Nam nước này.

Vụ tấn công khủng bố mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào dịp đón Năm mới tại một câu lạc bộ ban đêm ở thành phố Istanbul làm 39 người chết.

Vụ tấn công này được cho là do IS thực hiện.