Cập nhật 07:41 ngày 16/01/2019
Thế giới | 24 tháng 08, 2018 | 16:58

Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Theo hãng tin RIA của Nga, ngày 24/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh, sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky. Ảnh: TASS/TTXVN

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nằm ngoài khuôn khổ luật pháp quốc tế và là biểu hiện của chính sách thù địch chống Nga.

Theo ông Slutsky, Nga không thấy mối đe dọa từ loạt biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Tuy nhiên, loạt biện pháp trừng phạt mới có thể khiến quan hệ hai nước bị đóng băng và thậm chí là xảy ra một cuộc chiến thương mại.

Trước đó cùng ngày, thông báo đăng trên công báo liên bang Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga với cáo buộc Moskva liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh, sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 27/8 tới.

Trong đợt trừng phạt này, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số công nghệ và mặt hàng an ninh.

Kế hoạch này sẽ được công bố chi tiết vào ngày 27/8, đồng nghĩa với việc lệnh trừng phạt mới chính thức có hiệu lực.

Ngoài ra, theo công báo, Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt một đợt trừng phạt thứ hai 90 ngày sau đợt trừng phạt này nếu Moskva không đưa ra được những “đảm bảo đáng tin cậy”.

Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này tại Anh hồi tháng 3 vừa qua.