Cập nhật 00:31 ngày 20/07/2019
Thế giới | 24 tháng 10, 2018 | 09:12

Mỹ “tẩy chay” sự kiện ở Trung Quốc vì căng thẳng thương mại

Mỹ không có kế hoạch cử các quan chức cấp cao tham dự hội chợ xuất nhập khẩu lớn ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng tới và cũng hối thúc Bắc Kinh ngừng các hoạt động thương mại không công bằng.

Mỹ tẩy chay sự kiện ở Trung Quốc vì căng thẳng thương mại - Ảnh 1.

Hội chợ xuất nhập khẩu quốc tế Trung Quốc sẽ diễn ra đầu tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Hội chợ Xuất nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5-10/11 với sự tham dự của hàng nghìn doanh nghiệp trong nước và nước ngoài nhằm thúc đẩy các hoạt động nhập khẩu cũng như trấn an nước ngoài về các hoạt động thương mại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ không có kế hoạch cử các quan chức cấp cao dự sự kiện này, một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết với Reuters. Người phát ngôn từ chối nêu lý do cụ thể khiến Washington quyết định bỏ qua sự kiện ở Trung Quốc.

“Chúng tôi hối thúc Trung Quốc tạo sân chơi bình đẳng cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Trung Quốc cần thực hiện những cải cách cần thiết để chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng đang ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu”, người phát ngôn này nói.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc quay lại con đường cải cách kinh tế, tuân thủ các cam kết thương mại và đầu tư dựa trên quy luật thị trường sẽ không chỉ có lợi cho Mỹ mà cho cả Trung Quốc và thế giới.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng vì cuộc chiến thương mại. Đến nay, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa của nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Mỹ có thể áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục đáp trả và không có những động thái nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.