Cập nhật 07:40 ngày 16/01/2019
Chuyện lạ | Tâm sự | 23 tháng 08, 2018 | 17:10

Kỳ diệu: Trẻ sơ sinh chào đời khoẻ mạnh từ sản phụ hôn mê 3 tháng

Sau hơn 3 tháng sống trong bụng người mẹ hôn mê thở máy, đứa trẻ chào đời khoẻ mạnh như những trẻ khác.

Bé gái khỏe mạnh chào đời từ người mẹ hôn mê 3 tháng. Ảnh: PV

Ngày 9.5.2018, chị Đặng Quỳnh Anh, 29 tuổi, bị tai nạn giao thông. Lái xe bỏ chạy, chị được người đi đường thương tình gọi cấp cứu đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Lúc đó, chị đang mang thai tuần thứ 19, lâm vào tình trạng rất nguy kịch, nguy cơ tử vong cao.

Thế nhưng, kì diệu thay, sau hơn 3 tháng sống trong bụng người mẹ hôn mê thở máy, đứa trẻ chào đời khoẻ mạnh như những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ bà mẹ khoẻ mạnh.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu ngoại BV Thanh Nhàn, nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân vẫn chưa hết ngạc nhiên, thán phục về nghị lực phi thường và nỗ lực tuyệt vời của các bác sĩ trong ca mổ bắt con kì lạ vừa diễn ra.

TS. Đào Văn Minh, Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, bệnh nhân Quỳnh Anh bị tai nạn giao thông được đưa vào bệnh viện trong tình trạng chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng, glasgow 4 điểm (với những bệnh nhân chấn thương sọ não glasgow xấu nhất là 3 điểm), đồng tử giãn toàn bộ tiên lượng tử vong cao. Bệnh nhân được đẩy thẳng lên khoa Hồi sức ngoại.

Tại đây, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu đặt ven hồi sức, mở khí quản cho bệnh nhân thở máy, tuy nhiên tiên lượng tình trạng bệnh rất nặng. Trong khi bệnh nhân lại mang thai tháng thứ 5, chưa tìm được người nhà. Trước tình trạng bệnh nguy cấp, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện và có chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.

BS. Trương Quý Hoàng, một trong các bác sĩ tham gia phẫu thuật và điều trị bệnh nhân cho biết, đây là một ca mổ đặc biệt bởi vừa phẫu thuật cho mẹ vừa phải đảm bảo an toàn cho con, vì thế các bác sĩ đã sử dụng các loại thuốc gây mê, thuốc giảm co để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Mặc dù mục đích là cứu mẹ vì lúc đó con quá nhỏ, nếu mẹ không cứu được thì cũng khó có thể giữ con, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo an toàn cho thai nhi. Vì thế, khi bệnh nhân được đưa đi chụp chiếu, bác sĩ đã chuẩn bị áo chì để che bụng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải thở máy, hôn mê, phản xạ hầu như không có, tuy nhiên tình trạng sức khoẻ của thai nhi ổn định. Hàng ngày, khoa Sản I vẫn cắt cử bác sĩ, điều dưỡng lên kiểm tra và siêu âm thai nhi…

Các bác sĩ cũng lo lắng khả năng người mẹ vừa trải qua một cuộc đại phẫu sẽ có rất nhiều nguy cơ sau mổ như viêm phổi, bị loét do tì đè, thiếu dinh dưỡng, mất máu sau phẫu thuật… Tuy nhiên, sau 3 tháng, mọi thứ ổn định, bệnh nhi tăng cân đều, nhịp tim tốt, mẹ không bị các tình trạng nói trên.

Chiều qua 22.8, các y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã mổ bắt con thành công, đón bé gái chào đời ở tuần thai thứ 38. Để tiến hành ca mổ lấy thai đặc biệt này, BV Thanh Nhàn đã huy động tối đa lực lượng bác sĩ từ gây mê hồi sức, phẫu thuật thần kinh, sản, nhi… để đảm bảo mọi thứ tốt nhất cho sản phụ.