Cập nhật 09:17 ngày 19/12/2018
Thế giới | Xã Hội | 14 tháng 08, 2018 | 04:54

Iran tuyên bố tên lửa mới có thể tránh radar và bắn cực chính xác

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang đối đầu gay gắt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Tehran.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 13/8 cho biết, Bộ Quốc phòng nước này vừa ra mắt tên lửa đạn đạo Fateh Mubeen thế hệ mới có khả năng tránh các radar và đánh trúng các mục tiêu xác định cực chuẩn xác.

Lễ giới thiệu tên lửa Fateh Mubeen thế hệ mới có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. Ông đã chúc mừng quân đội và đội ngũ thiết kế vì đã hoàn thành việc chế tạo loại tên lửa mới này.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami phát biểu tại lễ giới thiệu tên lửa Fateh Mubeen thế hệ mới. (Ảnh: PressTV)

Ông Hatami tuyên bố, ngày nay, ngành công nghiệp quốc phòng của Iran “đã có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế của lực lượng vũ trang bằng cách biến những ý tưởng thành sản phẩm thực sự trong một thời gian ngắn”.

Hãng thông tấn Tasnim không đưa thêm chi tiết về tính năng của loại tên lửa này.

Trước đó, truyền thông Mỹ ngày 10/8 đưa tin, tình báo nước này đã phát hiện vụ thử tên lửa đạn đạo Fateh đầu tiên của Iran trong năm nay. Tên lửa được phóng từ căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở miền Đông Nam nước này. Tên lửa bay hơn 160km qua eu biển Hormuz đến một khu sa mạc thuộc lãnh thổ Iran.

Iran đã phát triển chương trình tên lửa từ những năm 90 của thế kỷ trước. Nước Cộng hòa Hồi giáo này đã đạt đươc tiến bộ đáng kể trong việc phát triển tên lửa đạn đạo. Cùng với đó, Tehran từ chối đàm phán về việc giới hạn phát triển ngành tên lửa của nước này và chỉ ra rằng, những đối thủ của Iran ở khu vực đều đang sử dụng loại tên lửa này.

Mỹ nhiều lần chỉ trích Iran về việc phát triển chương trình tên lửa. Hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran thêm 12 tháng vì chương trình tên lửa đạn đạo cũng như cáo buộc Tehran hậu thuẫn cho khủng bố quốc tế và vi phạm nhân quyền.