Cập nhật 06:16 ngày 22/01/2019
Pháp luật | Xã Hội | 12 tháng 08, 2018 | 09:32

Gần 30 người dân Phú Thọ nhiễm HIV sau khi tiêm tại nhà bác sĩ

Tổng cộng gần 30 trường hợp tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) đã phải lấy máu xét nghiệm HIV lần 2. Đây là những người đã điều trị tại nhà của bác sĩ T. ngay tại xã. Họ lo ngại đã phải sử dụng chung kim tiêm

Người phụ nữ 59 tuổi được xác định bị nhiễm HIV dù từ trước tới nay chỉ sống quanh nhà.

Chiều ngày 12/8, trao đổi với PNVN, ông Nguyễn Bá Khuyến, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, đã giao cho các cơ quan chuyên môn làm rõ thông tin gần 30 người tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn) nghi bị nhiễm HIV sau khi điều trị tại nhà một bác sĩ trên địa bàn.

Theo ông Khuyến, các cơ quan chuyên môn đang xác minh sự việc. Khi có kết luận, UNBN huyện sẽ thông tin chính thức.

Trước đó, trên địa bàn xã Kim Thượng rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3, xã Kim Thượng) được phát hiện bị nhiễm HIV. Người này cho biết chỉ sinh sống quanh nhà. Tuy nhiên, trước đó bị bệnh nên đến nhà bác sĩ T., hiện làm việc tại BV Đa khoa Tân Sơn để tiêm thuốc.

Sau khi nghe được thông tin trên, nhiều người dân sinh sống tại đây xôn xao và cho rằng bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ T. Nhiều người dân nghi ngờ có thể bác sĩ T. đã sử dụng chung bơm kim tiêm nên đã bị lây bệnh.

Những người đã từng đến nhà bác sĩ T. điều trị trước đó đã đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm. Tổng cộng đã có gần 30 trường hợp tự nguyện đi xét nghiệm. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng, Trung tâm chưa đưa kết quả xét nghiệm mà sau đó lại lấy máu lần 2 khiến nhiều người lo lắng. Một số người đặt giả thuyết có khả năng nhiều người đã bị nhiễm HIV nên Trung tâm Y tế huyện mới phải lấy máu lần 2 để làm xét nghiệm.

Trong ngày 12/8, PNVN đã liên lạc với Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ, Phòng Y tế huyện Tân Sơn, Trung tâm y tế huyện Tân Sơn… nhưng không liên lạc được vì tắt máy hoặc không nghe máy.
PNVN sẽ tiếp tục thông tin.