Cập nhật 07:39 ngày 16/01/2019
Thế giới | 10 tháng 09, 2018 | 06:55

Đức bất ngờ bị lộ kế hoạch tấn công Syria

Tờ Bild vừa tiết lộ thông tin về bản kế hoạch sẵn sàng tấn công Syria của Không quân Đức nếu có bằng chứng Damascus tấn công hóa học tại Idlib.

Chiến đấu cơ Tornado của Đức.

Theo nguồn tin này, Quân đội Đức đang xem xét khả năng sử dụng các chiến đấu cơ Tornado để do thám trước cuộc tấn công có thể xảy ra, và phân tích những thiệt hại về một vụ tấn công hóa học nếu chúng thực sự xảy ra tại Idlib.

Tờ báo Đức tiết lộ: “Chiến đấu cơ Tornado có thể không kích các cơ sở hạ tầng quân sự cùng với Mỹ, Anh, Pháp, và các đồng minh mới khác. Sự tham gia của Đức vào chiến dịch tấn công có thể đóng một vai trò lịch sử. Do đó, nếu thực hiện không kích, Berlin có thể phải đối đầu trực tiếp với Nga”.

Tuy nhiên, theo tờ báo này, ngay cả khi Bộ Quốc phòng Đức soạn thảo đầy đủ kế hoạch tấn công nhưng quyết định cuối cùng có hành động hay không lại phải phụ thuộc vào quyết định của Thủ tướng Angela Merkel.

Và điều đặc biệt là dù mới chỉ dừng lại ở bản kế hoạch của Bộ Quốc phòng nhưng thông tin này cho thấy, nó đã đi ngược với tôn chỉ của bà Merkel rằng, Đức sẽ đứng ngoài hành động quân sự ở Syria. Bà Angela Merkel cho rằng “điều quan trọng cần sự thống nhất Syria chứ không phải là sự can thiệp quân sự từ bên ngoài nhằm vào nước này”.

Phương án tiếp cận vấn đề mang tính hòa giải này của bà Merkel thể hiện rõ bằng việc không tham gia hành động quân sự cùng với các đồng minh phương Tây Anh, Pháp và Mỹ.

“Đức sẽ không tham gia hành động quân sự như dự kiến. Tôi muốn lần nữa nói rõ rằng không có quyết định nào như vậy nhưng chúng tôi sẽ nhìn xem và ủng hộ điều đó, rằng mọi thứ đang được thực hiện nhằm gửi đi một tín hiệu rằng sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận”, bà Merkel nhấn mạnh.

Quan điểm của Thủ tướng Đức rõ ràng không mang tính chất ủng hộ và thể hiện tinh thần đoàn kết đồng minh như cách họ đã cùng nhau trừng phạt ngoại giao Nga đối với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Thủ tướng Đức tuyên bố đứng ngoài cuộc?

Theo nhận định của một số chiến lược gia, trong bối cảnh hiện nay nếu tham gia tấn công vào Syria có thể dẫn đến một cuộc đáp trả mạnh mẽ từ phía Nga. Đặc biệt là tất cả những bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học từ trước đến nay mà Mỹ đưa ra chưa bao giờ được xác minh rõ ràng.

Nên nhớ rằng, chỉ cần vượt qua giới hạn đỏ lực lượng vũ trang Nga ở Syria, lực lượng Hải quân ở Địa Trung Hải và các hệ thống phòng thủ tên lửa Iskander (bao gồm ở khu vực Kaliningrad) có thể sẽ tung đòn tấn công đáp trả.

Tổ hợp Iskander với nhiều phiên bản khác nhau sẽ khai hỏa tiêu diệt các hệ thống phòng không và phòng thủ của đối phương cũng như các vị trí quan trọng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Các nhà phân tích phương Tây đã kết luận rằng, tổ hợp Iskander cùng với hệ thống phòng không S-400 và tổ hợp chống tàu Bastion đóng vai trò quan trọng trong lực lượng vũ trang Nga, chúng là cơ sở để Nga xây dựng khái niệm “Vùng cấm tiếp cận/chống xâm nhập” (Anti-Access/Area Denial, A2/AD).

Với khái niệm này, các lực lượng quân đội NATO sẽ không thể hoạt động trong phạm vi cho phép của nó và sẽ nhận thiệt hại thảm hại. Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau khi xuất hiện thông tin cả Nga và liên minh do Mỹ đứng đầu không ngừng tăng cường lực lượng cho chiến trường Idlib.

Hàng loạt hành động đang diễn ra của cả hai bên khiến nguy cơ bùng nổ xung đột luôn ở mức cao. Và trong hoàn cảnh này, kế hoạch của Bộ Quốc phòng Đức sẵn sàng cho một cuộc không kích vào Syria được xem là thực sự gây bất ngờ.